Cách làm cánh gà sốt me chua ngọt ngon nhất

Cách làm cánh gà sốt me chua ngọt ngon nhất

Cách làm cánh gà sốt me

Mẹ dẫn mình ra chợ, dạy mình cách làm sao chọn được gà ngon, nhắc mình ghi chú các nguyên liệu và cách nấu thật cẩn thận, vì mẹ biết tính con gái đoảng lắm. Hai mẹ con mua 1kg cánh gà, 5 quả cà chua, ít rau thơm và hành khô. Me hái sau vườn nhà, chỉ cần 5 quả thôi, thêm vài quả ớt trong tủ lạnh có sẵn, vậy là đủ cho món ăn rồi. Nguyên liệu cực đơn giản luôn, và cách làm món cánh gà sốt me cũng đơn giản cực kỳ.

Vì mình là lính mới, cầm dao cứ lóng ngóng nên mẹ hồi hộp, giành luôn phần chặt gà, bảo mình sơ chế các nguyên liệu khác. Me cạo vỏ, rửa sạch rồi đun trong ½ bát nước, xong dầm nhuyễn lấy nước cốt. Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cau, xào trên bếp lấy nước. Mẹ nói cái đấy dùng làm sốt chua ngọt, cùng với nước cốt me. Hành khô bóc hết vỏ đập dập rồi cho vào chảo nóng phi thơm. Vì hành rất dễ cháy nên phải phi hành với lửa nhỏ, khi hành vừa chuyển màu vàng là tắt bếp đổ ra ngay. Hỏi mẹ sao không dùng hành phi người ta bán sẳn ngoài hàng cho tiện, mẹ nói cách nấu món cánh gà sốt me của mẹ ngon không chưa đủ, còn phải tốt sức khỏe. Ai biết ngoài hàng họ chế biến thế nào đâu, vẫn là tự mình làm an tâm nhất. Ớt rửa sạch thái nhỏ. Phần cánh gà sau khi rửa sạch được mẹ chặt miếng nhỏ. Mẹ chỉ mình phần khớp cánh, bảo chặt cánh gà cứ phải theo khớp ấy mà chặt, nếu không miếng cánh sẽ bị vụn hết. Mẹ ướp cánh gà với hai thìa cà phê muối, một thìa hạt nêm, nửa thìa hạt tiêu và nửa thìa ớt. Mẹ nói gà phải ướp trong khoảng 15 – 20 phút mới thấm gia vị. Vì thế trong khi chờ đợi, mẹ tranh thủ dạy nốt một công đoạn cực kỳ quan trọng trong cách làm món cánh gà rang me (sốt me): đó là làm nước sốt chua ngọt. Nói nghe to tát thế, thật ra chỉ đơn giản pha nước cốt me với đường và nước mắm theo tỷ lệ 2:1:1, thêm ớt cay vừa phải.

Nước sốt làm xong rồi, giờ thì chiên gà thôi. Chuẩn bị chảo nhiều dầu, phải đảm bảo dầu ngập hết miếng gà thì chiên mới chín đều, vàng giòn và ngon. Vớt cánh gà ra giấy thấm. Lần lượt chiên hết cánh gà. Trong một chảo khác, làm nóng chảo với ít dầu, cho cánh gà chiên giòn vào chảo, cho hết phần nước cà chua vào chảo, thêm hành phi và cuối cùng cho nốt phần nước sốt me vừa làm xong khi nãy vào xào chung, cho đến khi phần sốt me sánh lại thì tắt bếp. Vì khẩu vị mỗi gia đình khác nhau, nên bạn cần nếm lại trước khi cho ra thành phẩm để có thể gia giảm các gia vị cho vừa ăn. Đĩa cánh gà vàng ươm, rắc thêm ít rau thơm lên trên trông thật bắt mắt. Vẫn là cách làm cánh gà rang me của mẹ, nhưng hôm ấy không hiểu vì mình có tham gia làm món ăn, vì mệt hay vì đói mà ăn ngon hết sức. Sau bữa làm phụ bếp cho bếp trưởng mẹ, mình có hứng thú với bếp núc ghê lắm! Mình sẽ cố trau dồi kỹ năng nấu nướng, quyết tâm lần về tiếp theo sẽ tự hào nói với mẹ, con không chỉ biết cách nấu cánh gà sốt me.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *