Home Ẩm Thực Việt Nam Cách làm cơm lam nướng thơm ngon đặc sản vùng Tây Bắc

Cách làm cơm lam nướng thơm ngon đặc sản vùng Tây Bắc

by admin
0 comment 374 views

Cách làm cơm lam nướng thơm ngon đặc sản vùng Tây Bắc

Cách làm món cơm lam nướng ngon

Cách làm cơm lam quan trọng là khâu chọn nếp, bạn nên dùng gạo nếp cái hoa vàng, nếp nhung,… Ngoài ra việc chọn ống nứa cho món cơm lam ngon nhất cũng rất quan trọng ta phải chọn tre ống nhỏ vừa, vỏ ngoài màu xanh đậm và còn tươi.

Bước 1: Ngâm gạo

Trước khi thực hiện cách làm cơm lam nướng thì các bạn đem ngâm gạo nếp trong nước khoảng 4 cho đến 6 tiếng. Sau đó ta vo lại cho sạch rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.

Cách làm cơm lam nướng thơm ngon đặc sản vùng Tây Bắc- hình 2

Bước 2: Sơ chế gừng, lá chuối

Gọt vỏ gừng và đem giã nhỏ. Còn lá chuối thì ta rửa sạch rồi cắt miếng vuông.

Cách làm cơm lam nướng thơm ngon đặc sản vùng Tây Bắc- hình 3

Bước 3: Cho gạo vào ống tre

Ta cho vào gạo nếp một ít muối cùng với gừng giã nhỏ rồi trộn đều lên. Sau đó ta dùng lá chuối bịt 1 đầu ống tre lại rồi cho gạo vào đầu kia. Một lưu ý trong cách làm cơm lam ống tre là ta chỉ đổ vừa gần đầy thôi vì gạo chín sẽ nở ra mà.  Tiếp tục ta đổ nước dừa vào luôn, đổ cho ngập gạo sau đó dùng lá chuối bịt nốt đầu còn lại.

Cách làm cơm lam nướng thơm ngon đặc sản vùng Tây Bắc- hình 4

Bước 4: Hoàn thành món ăn

Ta tiến hành nướng ống cơm lam bằng rơm hoặc là than củi. Trong lúc nướng ta xoay ống nứa thường xuyên để cho cơm chín đều nhé! Bạn nướng cho đến khi nghe mùi thơm là cơm chín và cách làm cơm lam tây bắc cơ bản hoàn thành rồi.

Cơm lam nướng bạn đợi cho nguội rồi ta dùng sao chẻ bớt lớp nứa bên ngoài chỉ chừa lại một lớp lạt mỏng. Khi ăn thì ta tách lấy cơm và ăn kèm với muối vừng hay thịt cá tùy thích.

Cách làm cơm lam nướng thơm ngon đặc sản vùng Tây Bắc- hình 5

Món cơm lam nướng với màu xanh dịu mắt, dẻo thơm cùng hương vị đặc biệt từ ống tre, nước dừa. Tuy nhìn giản dị nhưng khi ăn vào bạn sẽ phải cảm thấy bất ngờ bởi hương vị do cách làm cơm lam nướng đặc sản Tây Bắc này mang lại.

Bài viết liên quan

Leave a Comment