Cách làm kho quẹt ngon ăn là nhớ theo kiểu miền nam

Hướng dẫn cách làm kho quẹt ngon nhất kiểu miền nam

Đôi khi nhìn lại những ngày tháng gian khổ đã đi qua cuộc đời tôi, tôi lại nhớ về món kho quẹt thời thơ ấu. Cũng nhớ rất rõ cách làm kho quẹt chấm rau luộc, không chỉ vì nó là cả một miền ký ức đẹp màu gian lao, mà còn bởi tôi vẫn thấy mẹ mỗi ngày bên bếp trong suốt hơn ba tháng trời với mỗi món ăn ấy. Ngày xưa mẹ hướng dẫn cách làm kho quẹt, chỉ là nước mắm kho sệt với đường. Bây giờ thỉnh thoảng tôi vẫn làm kho quẹt trong bữa cơm gia đình tôi, nhưng là cách làm kho quẹt thịt ba chỉ. Hôm trước dì út lên chơi có biếu ít tôm khô, bảo để dành đấy mà kho quẹt. Tôi nhớ ngày xưa mỗi khi được mùa lưới, mẹ hay dành ít tôm để phơi khô dùng dần, có khi làm món nhậu tức thời cho ba, có khi biến tấu với cách làm kho quẹt tôm khô. Nhà quê có gì dùng nấy, cây nhà lá vườn. Mẹ đã dạy tôi nhiều điều từ cách làm kho quẹt nước mắm của bà, cách chắt chiu từ những điều vụn vặt, sự bình thản đón nhận những khó khăn và nhẹ nhàng bước qua bằng những bước đi vững chắc. Chiều nay tan sở muộn buổi chợ, về nhà lục tủ lạnh, thấy còn ít thịt ba chỉ, thêm mớ tôm khô của dì út, tôi nhớ ngay món kho quẹt.

Cách làm kho quẹt

Cách làm kho quẹt thịt đã đơn giản, nguyên liệu càng đơn giản hơn: khoảng 250g thịt ba chỉ, một vốc tôm khô (tầm 50g), xíu nước mắm chắt, đường, ít hành với tỏi khô, ớt băm nhỏ hoặc hạt tiêu giã dập hoặc cả ớt cả tiêu nếu thích. Vậy là quá đủ.

Bước 1: Sơ chế tôm khô

Vì tôm khô cần ngâm nước khá lâu nên trước khi làm mấy thứ lặt vặt, tôi pha nước ấm rồi cho tôm khô vào ngâm. Cần khoảng 20 – 30 phút để tôm khô mềm, trong thời gian đó, tôi vo gạo nấu cơm.

Bước 2: Sơ chế thịt

Thịt ba chỉ rửa thật sạch rồi cắt miếng vừa ăn hoặc cắt hạt lựu. Thịt ba chỉ cho món kho quẹt nên chọn loại có mỡ vừa, đừng quá nhiều, sẽ ngấy.

Bước 3: Xào thịt

Thịt cắt xong cho vào chảo nóng xào với lửa nhỏ cho ra bớt mỡ, quan sát thấy thịt vừa cháy vàng là được.

Bước 4: Xào tôm khô

Phần nước mỡ trong chảo giữ lại khoảng 3 – 4 muỗng canh, nếu nhiều quá thì đổ bớt, cho hành, tỏi vào, phi vàng. Cho nốt tôm khô đã ngâm mềm vào xào chung.

Bước 5: Pha nước mắm và hoàn thành món ăn

Xào xong cho tất cả vào nồi đất, cho thịt ba chỉ vào luôn. Nước mắm pha với đường theo tỉ lệ 1 – 1, tùy theo khấu vị mà gia giảm vừa ăn, khuấy đều cho tan hết đường rồi cho vào nồi, rắc ớt và tiêu lên trên rồi đun với lửa nhỏ cho đến khi phần nước mắm đường đặc sánh lại và chuyển dần sang màu nâu đậm là được.

Bữa cơm chiều hôm ấy chỉ cơm trắng với rau củ luộc tươi xanh bắt mắt và nồi kho quẹt đậm đà mà tôi ăn liền ba bát. Hèn chi người ta bảo món kho quẹt rất đưa cơm. Nếu đã ngán tôm thịt, bạn có thể thử cách làm kho quẹt tóp mỡ. Cũng ngon không kém đâu!

Tôi không đếm hết những bữa cơm với món kho quẹt của mình, từ ấu thơ nghèo khó đến thành đỗ công danh, từ chái bếp xập xệ trống trước hụt sau đến những phòng ăn sang trọng có điều hòa mát rượi…vẫn chỉ mẹ tôi có cách làm kho quẹt ngon nhất. Chiều nay tôi ngồi bên nồi kho quẹt, chẳng biết là mùi của món ăn hay mùi của ký ức, cứ xộc vào trong mũi, bất giác nghe cay….

Tin tức liên quan

Cách làm món thịt kho xì dầu hao cơm nhất quả đất
Cách làm món óc heo tiềm thuốc bắc thơm ngon bổ dưỡng
Cách làm món vịt om măng ngon để ăn với bún
Cách làm món cá lăng chiên xù thơm vàng giòn tan khay kháy
Cách làm món óc heo hấp gừng thơm ngon không tanh
Cách làm mì xào thịt bò rau cải ngon cho bữa sáng “sang chảnh”
Cách làm món bún chả giò ngon không đụng hàng
Cách nấu súp cua trứng cút ngon dành cho bé yêu
Cách làm món cá đuối xào lăn ngọt thơm hương vị quê hương
Cách làm món nộm tai heo hoa chuối vừa mát ngọt lại ngon

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *