Cách làm món cơm hến ngon đúng kiểu cố đô Huế

Ngồi nhà thưởng thức cơm hến ngon đúng kiểu cố đô Huế- hình 1

Cách làm cơm hến

Bước 1: Nấu cơm và sơ chế các nguyên liệu

Trước tiên bạn lấy gạo tẻ vo sạch rồi cho vào nồi nấu chín thành cơm. Khi cơm chín thì bạn nhớ đánh tơi lên cho cơm chín và ráo mẩy hạt rồi để nguội. Lạc bạn cho vào chảo rang với một chút dầu ăn cho vàng thơm, khế chua rửa sạch rồi cắt bỏ viền và thái lát miếng mỏng. Da heo bạn cắt miếng vừa ăn, rồi cho vào chiên giòn phần da heo với một chút dầu ăn.

Ngồi nhà thưởng thức cơm hến ngon đúng kiểu cố đô Huế- hình 2

Rau sống và rau thơm thì bạn nhặt rửa sạch rồi vớt ra giá để ráo nước. Hành khô với gừng bạn gọt bỏ vỏ ngoài rồi thái lát mỏng. Dọc mùng thì bạn tước sơ rồi thái lát chéo trộn với một chút muối hạt cho mềm và bớt ngứa. Sau đó bạn cho một nồi nước nhỏ đun sôi lên rồi cho dọc mùng vào trần sơ rồi mới vớt ra vắt ráo nước.

Ngồi nhà thưởng thức cơm hến ngon đúng kiểu cố đô Huế- hình 3

Bước 2: Sơ chế hến

Bạn lấy hến đã được ngâm với nước vo gạo trước đó cho ra hết nhớt và cát bẩn vào nồi luộc chín với một chút muối. Khi hến chín thì bạn chắt nước ra một âu to để lắng cặn còn thịt hến thì bạn nhặt riêng ra một khay nhỏ và ướp với một thìa nước mắm cho thịt hến có vị đậm đà hơn.

Ngồi nhà thưởng thức cơm hến ngon đúng kiểu cố đô Huế- hình 4

Bây giờ bạn lấy một chảo nhỏ bắc lên bếp đun nóng dầu ăn rồi cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm sau đó mới cho thịt hến đã ướp vào xào săn rồi súc ra bát để riêng. Bạn nhớ xào thịt hến với lửa to và đảo nhanh tay để thịt hến không bị dai bạn nhé!

Bước 3: Hoàn thành món ăn

Bạn lấy nước luộc hến đã lắng cặn chắt ra một bát khác để riêng còn cặn bẩn thì chút bỏ đi. Bây giờ bạn cho nước đã chắt lên bếp đun sôi rồi nêm thêm một thìa canh nước mắm ruốc và hạt nêm sao cho vừa ăn sau đó mới thả thêm một vài lát gừng để làm nước dùng cho món cơm hến.

Ngồi nhà thưởng thức cơm hến ngon đúng kiểu cố đô Huế- hình 5

Cuối cùng bạn xới cơm  ra đĩa rồi thêm vào đó chút rau sống , da heo chiên phồng và chút hến xào lên trên mặt rồi chan nước dùng vào cơm, rắc chút lạ rang là món cơm hến của bạn đã hoàn thành rồi đó.

 

Cách làm món cơm hến đã sẵn sàng cho cả nhà thưởng thức, một món ăn đậm đà thơm ngon tuyệt vời cho tất cả mọi người. Các bạn nhanh tay vào bếp thực hiện ngay thôi nào.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *