Cách làm bánh tằm bì đặc sản miền Tây cực ngon ngọt

Hướng dẫn cách làm bánh tằm bì ngon ngọt

1. Các bước chuẩn bị để làm bánh tằm bì

Phần 1 : Bột gạo + bột năng + nước đem quậy tan, lọc bột qua rây cho sạch bụi cát, sau đó cho vào chút muối.

Phần 2 :

– Bỏ dừa đã nạo sẵn vào một bao vải, nhồi bao dừa với 1 chén nước ấm, nhồi thật kỹ để lấy nước cốt. Hòa nước cốt với đường và muối.

– Bột năng đem hòa tan với 1 chén nước lạnh để sẵn.

Cách làm bánh tằm bì

Phần 1 :

– Đổ bột đã lọc sạch vào soong, bắc soong lên bếp, dùng đũa cả quậy bột liên tục (lửa trong bếp không đế lớn quá). Khi thấy soong bột không bị đóng cục, bột mịn mặt, bắc soong lên lại trên bếp (bớt lửa đế lửa vừa đủ nóng là được), quậy bột thật kỹ cho đến khi màu bột hơi trong, hơi khô, quậy thấy cứng tay thì bắc soong bột xuống.

– Bột hơi nguội, đổ hết bột vào một tấm nylon (loại nylon dày), trước khi đổ bột phải thoa lên mặt tấm nylon một ít dầu phụng, nhồi bột thật kỹ, nhồi đến khi bột thành 1 khối dẻo mịn là được. Sau đó, thoa dầu vào tay, ngắt bột và se thành những sợi ngắn 10cm, xếp những sợi bột này vào xửng có lót lá chuối, hấp độ 10 phút sau, bánh tằm chín trong là được (tùy theo mỗi lần hấp ít hay nhiều bánh để tăng thời gian hấp lâu hoặc mau). Bánh chín, bỏ bánh ra rổ thưa, để nguội.

Phấn 2 :Đổ chén bột năng vào soong con, bắc soong lên bếp, dùng đũa khuấy bột đều tay. Khi bột chín trong, đổ chén nước cốt dừa vào từ từ, vừa đổ vừa quậy cho hai thứ lẫn vào nhau, để bột sôi độ 10 phút, nước cốt dừa sền sệt là được. Thắng nước cốt dừa phải thắng thật kỹ, để khi múc nhiều lần, nước cốt dừa không bị vữa, tuy vậy cũng không để sôi lâu quá, nước cốt dừa bị hôi dầu (dầu dừa).

Phần 3 : Bì thịt, rau, nước mắm, đậu phụng rang đều được làm giống như món “Bì bún”, riêng giá được trụng chín trộn lẫn vào rau.

Cách dùng bánh tằm bì

– Lấy tô bỏ rau, giá, dưa leo xuống dưới, cho bánh tằm lên trên, gắp bì thịt bỏ đẩy mặt bánh tằm, chan nước mắm vừa đủ dùng, rưới nước cốt dừa lên trên, rắc thêm đậu phụng.

– Món bánh tằm bì ngon là nhờ nước mắm làm ngon vừa ăn, nước cốt dừa thơm và béo, thứ đến là bánh tầm bì vừa dẻo vừa dai.

– Lưu ý : Ngoài cách giáo bột để làm bánh tằm như cách trên, bột bánh còn được làm theo cách sau : Mua loại bột gạo tốt hoặc gạo dẻo, ngâm gạo qua đêm, hôm sau đem xay gạo và bồng cho bột ráo nước, thăm chừng bột có độ khô và sệt như bột bánh ít là được. Nắm bột thành từng nắm tròn, thả viên bột vào soong nước sôi, luộc cho viên bột chín lớp vỏ ngoài, vớt bỏ viên bột cho vào cối giã thật dẻo, sau đó, nhồi bột lại thật mịn, xe và hấp chín bánh tầm như cách trên.

Tin tức liên quan

Công thức làm xíu mại cà chua bổ dưỡng ăn với bánh mỳ cho bữa sáng
Hướng dẫn làm món mực xào đậu hà lan sang chảnh như nhà hàng
Cơm chiên cá mặn độc đáo và lạ miệng
Tạo bất ngờ cho bữa sáng với món bì bún vừa ngon vừa lạ
Các bước làm bún bò xào đậm đà mang đặc trưng hương vị kiểu miền Nam
Hướng dẫn nấu cháo cua đồng cho bé yêu ăn dặm
Cách nấu cháo thịt bò cực ngon và bổ dưỡng trọn hương vị
Hướng dẫn nấu cháo lòng ngon mang đậm phong cách miền Trung
Bí quyết nấu cháo nấm tràm bổ dưỡng để trị bệnh
Cháo đậu xanh xương heo ngon không thể chối từ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *