Home Nấu Chè Thử sức với cách nấu chè kho từ xôi và đậu xanh lạ miệng cho ngày Tết

Thử sức với cách nấu chè kho từ xôi và đậu xanh lạ miệng cho ngày Tết

by Thoan Nguyễn
0 comment 280 views

Nguyên liệu làm món chè kho

 • 50g vừng trắng
 • 500g đậu xanh
 • Nửa trái thảo quả
 • 300g đường nâu.

Thử sức với cách nấu chè kho từ xôi và đậu xanh lạ miệng cho ngày Tết

Cách nấu chè kho

Bước 1: Chuẩn bị đậu xanh

 • Nếu các bạn có ý định nấu chè kho thì từ trước khi nấu khoảng 3 giờ ta phải ngâm đỗ xanh ngâm trong nước ấm. Sau khi ngâm đậu nở đều thì cho vào rổ đãi và vo sạch lại sau đó để cho ráo nước.
 • Tiếp tục cho đậu xanh vào nồi hấp, hấp chín. Hoặc nếu không có nồi hấp thì cho vào nồi cơm điện nấu chín. Một lưu ý trong cách nấu chè kho là không nên cho nhiều nước khi làm chín đậu xanh. Với nguyên liệu ban đầu mà ta chuẩn bị là nửa cân đỗ thì các bạn chỉ cần cho vào khoảng 1 chén nước là vừa đủ, vì nếu sử dụng nồi cơm điện mà cho quá nhiều nước thì nước đỗ sẽ trài ra ngoài nồi cơm điện.
 • Sau khi đỗ xanh đã chín, lợi dụng ngay từ khi đỗ vẫn còn nóng các bạn cho vào cối giã nhuyễn hoặc máy xay để xay nhuyễn. Sau khi đỗ đã nhuyễn mịn thì cho đỗ vào bát rồi thêm đường vao trộn, đánh đều lên với đỗ.

Bước 2: Chuẩn bị thảo quả, vừng….

 • Còn phần thảo quả ta cho vào chảo nóng rang cho chín giòn rồi tán nhỏ và rây mịn.
  Vừng trắng cũng rang chín rồi cho vào rá có lỗ nhỏ xát cho sạch vỏ.
  Tiếp đến chúng ta bắt một cái chảo lên bếp và đun nóng.
 • Trong lúc chờ cho chảo nóng thì cho 1 chút nước vào bát đỗ đã trộn đường rồi cho vào chảo nóng. Đảo đều tay, xào cho tan đường. Với việc xào đỗ cho cách nấu chè kho ngon các bạn nên để lửa nhỏ và vừa đun vừa dùng đũa khuấy cho đều tay, khuấy cho đến khi nào đường tan hoàn toàn và thấy chè đặc quánh lại cùng với đó là nước đã cạn ráo thì ta rắc bột thảo quả vào chảo và dùng đũa đảo đều tay lại thêm một lần nữa.
 • Ngoài ra, ở bước này các bạn có thể thêm khoảng nửa ống vani vào chảo và trộn đều để chè có hương thơm. Với cách làm món chè kho có hương vani sẽ làm dậy hương đỗ cùng với sự kết hợp mùi hương của thảo quả và vani làm món chè lại càng thêm tuyệt vời. Các bạn đừng lo là hương vani sẽ làm mất hoặc lẫn mùi đặc trưng của chè kho nhé!

Bước 3: Hoàn thành món chè kho

 • Cách nấu chè kho đậu xanh của chúng ta đã đến bước cuối cùng rồi. Sau khi đã thực hiện xong các bước ở trên các bạn cho chè vào bát nhỏ, ấn cho chặt rồi úp lên đĩa sau đó rắc thêm lên trên dừa tươi nạo sợi hoặc vừng trắng nữa là xong.

Ngoài cách nấu chè kho từ đậu xanh ở trên thì các bạn cũng có thể thực hiện cách nấu chè kho từ xôi. Với xôi nếp các bạn chỉ việc đem hòa cùng nước đường pha mật đánh cho sánh đều rồi để nguội là đã có món chè kho từ gạo nếp nhé.
Vậy là mâm cổ ngày tết của gia đình bạn đã có thêm một món ăn dân dã, truyền thấm đậm chất Việt bằng món chè kho rồi đó nhé!

Bài viết liên quan

Leave a Comment